Kiến thức cho newbie Youtube: Bán content là gì, sub chéo

Tản mạng về Youtube chia sẻ những gì gọi là kinh nghiệm đã trả qua! (1 số Khái niệm mình biết vì đang trong Net) chia sẻ 1 số cái để ae có cái nhìn tổng quan cho đúng tránh lầm đường lạc bước rồi mệt mỏi.
Kiến thức cho newbie Youtube: Bán content là gì, sub chéo
 • 1 số cụm từ sử dụng: Network, GA (google adsense) – cái này ae k biết lên google search.
CHỦ ĐỀ: Bán content (1 KHÁI NIỆM HƠI KHÓ GIẢI THÍCH)
I. ĐỊNH NGHĨA: Theo kinh nghiệm và thời gian trải qua gần 5 năm chiến đấu cùng Youtube thì: Video về hình ảnh (video) có thể thuộc về bạn hoặc bạn có thể lấy từ google, như 1 số kênh làm về tin tức, về review phim, review game,… Hiểu nôm na là video có 1 phần trong đó bao gồm cả nhạc được phép sử dụng k thuộc về bạn. 1 SỐ TRƯỜNG HỢP LƯU Ý:
 1. BÁN CONTENT (sử dụng hợp lý là gì?): NHẤN MẠNH LÀ Ở VIỆT NAM K CÓ SỬ DỤNG HỢP LÝ. Bạn thấy 1 số kênh đi kiểu Reaction MV ca nhạc, hoặc đi làm clip chế,… đa phần các kênh đó đều trong Network như Điền Quân, Metub,… được cho phép sử dụng. Đồng nghĩa nếu bạn k gia nhập Net thì bạn tuyệt đối k được sử dụng nếu k việc ăn gậy bản quyền chỉ là vấn đề thời gian.
 2. BÁN CONTENT (hiểu sai về nó): Nhiều bác đi lấy clip về anime,… cắt rồi ghép sau đó chèn nhạc rồi bảo là clip tự tôi làm (HIỂU SAI CƠ BẢN VỀ BẢN QUYỀN).
 3. BÁN CONTENT (Kiểu đi review phim nhiều tập COI CHỪNG ĂN GẬY): Nếu 1 bộ phim về Cô dâu 8t chẳng hạn bạn làm 1 clip nói về diễn viên, hay nói về tóm tắt phim thì ok –> nhưng bạn lại đi “spoil” nội dung theo seri -> đài vừa phát tập 1 bạn review tập 2 để ăn đề xuất –> ĂN GẬY NHA BẠN dù kể cả bạn làm có người thật xuất hiện và chỉ là hình ảnh k kèm video.
 4. BÁN CONTENT (Làm beat 1 bài hát): –> Phải xin tác quyền (1 số đơn vị bản quyền nhạc Việt Nam như Pops, Hồng Ân, … và đặc biệt là VCPMC). Kể cả bạn có xin bản quyền thì cũng chỉ được 1 năm, 2 năm,..(bỏ tiền ra mua) nên ae bỏ ý định đi theo hướng này nha. Ăn gậy ngập mồm. Trừ khi ae có định hướng làm ca sĩ cover 😃
II. NGUỒN NHẠC LÀM YOUTUBE: CHỈ NÓI GA (Network thì có hỗ trợ riêng rồi)
 1. Youtube library
 2. Audio library
 3. NCS library
 4. Vlog Free Music
Vậy câu hỏi đặt ra? Vì sao tôi sử dụng nhạc trong NCS 1 2 năm sau đó bị bản quyền và mất doanh thu từ clip đó –> Trả lời bài hát đó đã được bán cho bên nhà phân phối nên khi sử dụng bạn sẽ bị claim nhạc (Tuy nó k đánh gậy nhưng doanh thu thì bên phân phối người ta lấy hết). Đó là ví dụ nhé.
III. BÁN CONTENT có bật được kiếm tiền hay k?
Trả lời là bật được nhưng phải đúng chuẩn bán content.
BÁN CONTENT LÀ GÌ? NÃY GIỜ NÓI MÀ MÉO HIỂU?
 • Bạn có thể lấy video của người khác để làm tư liệu cho mình (nhưng được cho phép) 1 số nguồn như pixabay, pexel,…”Nhưng lưu ý là k làm thể loại tổng hợp nhé”. Mà chúng ta chuyển sang một hướng khác. Hướng khác là gì? THÌ ĐỘNG CÁI NÃO AE MÌNH LÊN.
 • Bạn phải ló cái mặt bạn ra như kiểu là người thật ngoài ra phải có voice (ĐỪNG SAI GIỌNG AI Vì sớm hay muộn cũng bị Tắt kiếm tiền)
IV: Kết lại
 • Đó là những lưu ý khi bước vào cuộc đời làm youtube của bạn
 • Chúc bạn may mắn và kiếm đc tiền từ Google nhiều hơn
 • Nhân tiện –> Youtube sẽ tổng tiền –(sau khi trừ thuế má các kiểu) (Ngày cuối tháng) –> Nó sẽ chuyển sang thằng kế toán GA (lúc trước là ngày 10 -12) bây giờ tầm ngày 7 đã có tổng rồi–>Chờ đến ngày 21 – 22 nó sẽ bank về ngân hàng và lụm lúa thôi!
V. Ae nào cứ kiểu làm mà k chú trọng ND tối ngày cứ đi Sub chéo thì Thảo khuyên nên off Youtube đi đừng làm nữa vì các bạn quá quan trọng chuyện Sub mà bỏ qua giá trị video các bạn đem lại cho người xem
 • Nên nhó youtube đánh giá theo –>1. Tỉ lệ giữ chân người xem–>2. Tổng thời gian xem–>3. Tín hiệu tương tác–>4. Tối ưu hóa kênh (SEO)
 • ND vẫn là cốt lõi ae nhé!

Nguồn: Hoàng Thảo – Học Viện Youtube

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.